Cách lựa chọn gói cước wifi phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất (2022)

Cách lựa chọn gói cước wifi phù hợp, đúng nhu cầu, đảm bảo chất lượng sử dụng và tiết kiệm chi phí nhất luôn là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Hiện nay, các nhà mạng viễn thông đều rất đa dạng về gói cước với nhiều mức giá, ưu đãi và trang bị thiết bị hỗ trợ khác nhau nhưng  thông tin ghi chú khá mơ hồ khiến khách hàng như lạc vào mê cung không thể lựa chọn gói cước wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân hoặc doanh nghiệp. Trong bài viết này Viettel Online sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về băng thông, vị trí đặt modem, các thiết bị hỗ trợ, không gian sử dụng… làm rỏ những vấn đề này sẽ giúp bạn lựa chọn gói cước wifi đúng nhu cầu sử dụng và tiết kiệm chi phí nhất.

cach-lua-chon-goi-cuoc-wifi-phu-hop
Cách lựa chọn gói cước wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng và tiết kiệm chi phí nhất.

I. Băng thông- lựa chọn gói cước wifi băng thông cao thì mạng sẽ mạnh?

Đây là quan điểm sai lầm nhất mà nhiều khách hàng gặp phải. Và đôi khi nhân viên tư vấn của nhà mạng cũng không hiểu rỏ vấn đề này dẫn đến việc tư vấn sai, lựa chọn gói cước wifi có băng thông cao nhưng không đúng nhu cầu sử dụng ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và gây lãng phí cho khách hàng.

Băng thông hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là tốc độ truyền tải dữ liệu (download/upload) tối đa của đường truyền. Ví dụ: bạn đăng ký gói cước wifi Viettel 250Mbps nghĩa là bạn đang sở hữu một đường truyền wifi có tốc độ download = upload = 250Mbps. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh đây là tốc độ đường truyền, không phải các thiết bị kết nối với đường truyền này đều sẽ có tốc độ truyền tải 250Mbps.

Thực tế, mỗi thiết bị kết nối wifi và mạng Lane như: điện thoại, máy tính, smart tivi, IP camera… khi trực tuyến chỉ sử dụng được tối đa 5 đến 8 Mbps băng thông (tùy dòng thiết bị và chip wifi hỗ trợ). Điều này có nghĩa: không phải đường truyền nhà bạn tốc độ 250Mbps thì bạn tải dữ liệu dung lượng 1Gb trong vòng 4 giây. Mà là với gói 250Mbps bạn có thể online cùng một lúc 30 đến 50 thiết bị với tốc độ xử lý dữ liệu trên mỗi thiết bị từ 5 đến 8 Mb/s.

Vậy tôi sử dụng khoảng 35 thiết bị thì lựa chọn gói wifi 200Mbps là sử dụng tốt? Đối với gói wifi Viettel thì đúng, nhưng với những nhà mạng khác thì chưa hẳn. Còn tùy thuộc vào thiết bị được trang bị kèm theo gói cước, vị trí đặt modem và không gian sử dụng.

II. Cách lựa chọn gói cước wifi phù hợp dựa vào loại modem wifi, vị trí đặt modem và không gian sử dụng.

1. Loại modem wifi và không gian sử dụng:

Thiết bị modem được nhà mạng trang bị cho khách hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đường truyền. Hiểu rỏ về giới hạn thiết bị kết nối của loại modem, băng tần truyền tải dữ liệu và tầm phát của modem giúp bạn lụa chọn được gói cước wifi phù hợp nhất cho gia đình, doanh nghiệp của mình.

1.1 Tầm phát và giới hạn user truy cập của modem:

Hiện nay các nhà mạng cáp quang trang bị cho khách hàng modem wifi có 2 băng tần chính là 2.4Ghz và 5Ghz. Sóng wifi băng tần càng cao, bước sóng càng ngắn nên wifi 5GHz có tốc độ cao, ổn định hơn, ít bị nhiễu bởi sóng điện từ phát ra từ các thiết bị điện tử khác. Nhưng tầm hoạt động ngắn hơn và khả năng xuyên vật cản kém hơn sóng 2.4GHz.

+ Tầm phát ổn định của sóng 2.4GHz trên lý thuyết là 30m cách modem. Tuy nhiên, thực tế tầm phát ổn định của sóng 2.4Ghz chỉ cách modem 15m do ảnh hưởng của sóng điện từ do các thiết bị điện tử khác và sự trùng lặp các sóng wifi 2.4GHz xung quanh.

+ Tầm phát ổn định thực tế của sóng 5GHz trong bán kính 10m quanh modem và khả năng xuyên tường, xuyên vật cản kém hơn wifi 2.4Ghz.

+ Mỗi modem chính do nhà mạng trang bị thường giới hạn ở 15- 20 user truy cập cùng lúc.

+ Các loại Home Wifi (wifi mesh) khách hàng tự mua bên ngoài, hoặc trang bị miễn phí kèm theo các gói supernet của Viettel có thể chịu tải thêm khoảng 30 user.

+ Các loại thiết bị phát phụ (Access Point hay gọi tắt là AP) có thể chịu tải thêm từ 20 đến 50 user tùy loại.

+ Các loại Draytek thường giới hạn khoảng 50 đến 150 user tùy dòng.

Để lựa chọn gói cước wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, quán ăn, quán cafe… có nhiều thiết bị truy cập wifi cùng lúc khách hàng nên ước lượng số lượng thiết bị truy cập và lựa chọn các gói Supernet Viettel để được trang bị miễn phí home wifi hoặc tự mình trang bị thêm thiết bị phát phụ (AP) để tránh trường hợp quá tải (gói cước dư băng thông nhưng bị yếu do modem chính chịu tải không nổi).

Mo-hinh-Home-Wifi-Mesh-Viettel
Mô hình home wifi Viettel- Giải pháp wifi tối ưu cho nhà có lầu, nhà không gian rộng.

2.2: Lựa chọn gói cước wifi phù hợp dựa trên không gian sử dụng:

Sau đây là 3 mô hình không gian sử dụng  cơ bản thường gặp nhất:

* Đối với nhà cấp 4, có không gian sử dụng trong phạm vi các modem 10m trở lại:

Đối với nhà cấp 4 (không chia lầu) ít góc khuất, sử dụng wifi 5GHz là cực kỳ tối ưu. Nên sử dụng modem wifi hai băng tần (chi ra 2 cột sóng 5Ghz và 2.4GHz). Loại modem này thường có sóng wifi 5GHz hoạt động ở chuẩn 802.11ac và Chuẩn 802.11a. Phạm vi cách modem 10m và ít góc khuất là tầm hoạt động tốt nhất đối với băng tần 5Ghz ở chuẩn 802.11ac cho tốc độ truyền tải cao nhất lên đến 1740Mbps.

* Đối nhà cấp 4, có không gian sử dụng trong phạm vi cách modem trên 10m hoặc có góc khuất:

Sử dụng cho nhà cấp 4, có không gian sử dụng trong phạm vi cách modem trên 10m hoặc có góc khuất (chia nhiều phòng) nên lựa chọn loại modem wifi băng tần kép (chỉ phát ra 1 sóng wifi). Sóng wifi này hoạt động ở chuẩn Chuẩn 802.11n cho tốc độ truyền tải tối đa lên đến 300Mbps. Hoạt động trên cả băng tần 2.4Ghz và 5Ghz. Cho tốc độ cao, ổn định hơn, tầm phát xa hơn và khả năng xuyên vậy cản tốt hơn. Các gói cước wifi Viettel thường được trang bị modem băng tần kép.

* Đối với nhà chia nhiều phòng, chia lầu hoặc không gian rộng:

Đối với nhà nhiều lầu, cần trang bị thêm thiết bị phát bị do sóng wifi phát lên lầu hoặc xuyên tường sẽ bị suy hao. Khi lựa chọn thiết bị phát phụ cần xem thông tin sóng wifi và băng tần hoạt động. Có thể sử dụng modem phụ (phát ra cột sóng khác) hoặc home wifi (wifi mesh) hỗ trợ khuếch đại sóng wifi. Khách hàng lắp wifi Viettel các gói Supernet sẽ được trang bị miễn phí home wifi. Hoặc đăng ký các gói Lux của FPT sẽ được trang bị miễn phí Access Point AX1800AZ.

bo-thiet-bi-wifi-6
Bộ thiết bị wifi 6 gồm 1 modem chính và 1 AP Access Point AX1800AZ khi đăng ký gói Lux của FPT

2. Vị trí đặt modem tốt nhất:

Đặt thiết bị phát sóng ở trung tâm nhà

Việc lắp đặt các thiết bị wifi ở góc tường, ở những vị trí thuận tiện hay ở nơi gần nguồn điện sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sóng wifi, nhất là khi nhà của bạn có nhiều phòng và vách ngăn.

Chính vì vậy, vị trí trung tâm trong căn nhà sẽ là nơi thuận tiện nhất để đặt router, bạn sẽ không cần quan tâm đến vị trí của máy tính và modem trong nhà nữa. Còn nếu như nhà bạn có nhiều tầng, hãy cố gắng chọn vị trí sao cho ở giữa 2 tầng.

Tránh xa những khu vực bếp, hay điện thoại bàn

Những thiết bị như router wifi, điện thoại, thậm chí là lò vi sóng luôn phát ra những dải sóng khi hoạt động và đôi khi có thể ảnh hưởng trầm trọng tới chất lượng sóng wifi trong nhà. Chính vì thế, bạn nên đặt thiết bị wifi tránh xa khu vực bếp và điện thoại bàn.

Nên đặt ở các vị trí cao

Việc đặt thiết bị phát wifi ở vị trí càng cao sẽ giúp các router wifi tỏa ra sóng được truyền theo hướng từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Đặt router trên tường hoặc ở các giá cao có thể giúp thiết bị này phát sóng tốt hơn, tránh được các vật cản tín hiệu, đặc biệt là những căn nhà hai tầng và muốn cả hai tầng đều bắt được sóng.​

Tránh xa các bức tường, vật cản

Một vài vật liệu có khả năng hấp thụ sóng khá mạnh, đặc biệt là bê tông. Vì vậy, nếu lắp router trên tường gạch hoặc tường bê tông thì một số góc xa nhất trong nhà sẽ không thể nhận được sóng. Ngoài ra, sàn và trần lại có xu hướng truyền sóng tốt hơn tường.

Tránh đặt gần những vật kim loại có tiết diện lớn

Hầu hết những vật bằng kim loại đều có khả năng hấp thụ và làm tiêu hao khá nhiều năng lượng điện từ, vậy nên việc đặt thiết bị ở gần những chỗ có nhiều kim loại thường sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của sóng.

Vị trí anten và tư thế của thiết bị

  • Một số thiết bị wifi có anten ngầm ở trong. Chất lượng sóng phụ thuộc vào tư thế của thiết bị, ngang dọc khác nhau. Nếu có sử dụng những thiết bị đó, hãy đảm bảo rằng đặt router đúng chiều thiết kế của nhà sản xuất (không bị lật úp hoặc đặt nghiêng).
  • Với nhà nhiều tầng, đặt anten router theo chiều ngang có thể giúp các tầng trên bắt được sóng Wi-Fi tốt hơn. Đặt anten hướng lên giúp sóng tới được những vị trí xa hơn trong nhà.
  • Nếu bạn có một router hai anten, hãy đặt một hướng lên và một nằm ngang giúp router phát tín hiệu tốt nhất cả theo phương ngang lẫn phương dọc.

*** Tìm hiểu thêm:

>> Lắp wifi Viettel

>> Gói Netplus Viettel

>> Gói supernet Viettel

>> Gói combo wifi và truyền hình Viettel.

Tổng kết: Hiện nay các nhà mạng cáp quang đều cung cấp nhiều gói cước nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng đối tượng khách hàng. Bài viết “Cách lựa chọn gói cước wifi phù hợp” chỉ nêu những vấn đề tổng quan nhất. Để lựa chọn chính xác, khách hàng nên liên hệ với nhân viên tư vấn của nhà mạng và nêu rỏ số lượng thiết bị sử dụng wifi cũng như không gian sử dụng để được tư vấn chi tiết hơn. Cảm ơn quý khách đã dành thời gian đọc hết bài viết. 

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Đăng Ký
Gọi HOTLINE