Sóng Wifi 5GHz Là Gì? Tần Số Hoạt Động và Ưu Nhược Điểm Của Wifi 5GHz

Sóng Wifi 5GHz Là Gì? Khi tìm hiểu về các gói cước wifi và xem giới thiệu của các nhà mạng, khách hàng thường thấy những nhấn mạnh về giá cước, tốc độ đường truyền và đặc biệt là cụm từ: trang bị modem wifi hai băng tần, hoặc trang bị modem có sóng wifi 5GHz. Vậy Wifi 5GHz là gì? chỉ modem wifi 2 băng tần mới có sóng 5GHz? Sóng Wifi 5GHz có mạnh không?… Viettel Online sẽ giải đáp những thắc mắc này. Giúp bạn lựa chọn được gói cước mạng Viettel phù hợp với nhu cầu sử dụng và tối ưu chi phí nhất cho gia đình bạn.

Song-wifi-5Ghz-la-gi
Sóng Wifi 5GHz là tín hiệu wifi được truyền tải dữ liệu trên tần số 5GHz

✅ Cáp quang, cáp đồng và những nhà mạng có wifi 5GHz:

Để tìm hiểu sâu hơn về sóng wifi 5GHz, Viettel Online xin giới thiệu sơ lược về cáp quang, cáp đồng và những nhà mạng có hỗ trợ wifi 5GHz:

1. Cáp đồng là gì và những nhà mạng cáp đồng hiện nay:

 

Cáp đồng: loại cáp điện với một lõi dẫn điện được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện, chung quanh quấn thêm một lớp bện kim loại, ngoài cùng lại có vỏ bọc cách điện. Môi trường truyền tín hiệu của cáp đồng là tín hiệu điện từ. Với tốc độ download và upload bất đối xứng. Tốc độ tối đa là 11Mbps. Tốc độ dẫn truyền chỉ ở mức 256Mpbs.

Các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet cáp đồng hiện nay tiêu biểu: CMC Telecom, SPT, VTVCap, HTVC, SCTV… Thông thường những nhà mạng này thường chú trọng cung cấp dịch vụ truyền hình và tận dụng cáp truyền hình sẵn có để cung cấp thêm internet.

Sóng wifi cáp đồng:

Wifi của những nhà mạng cáp đồng hoạt động trên băng tần 2.4GHz băng tần hoạt động: 802.11b hỗ trợ tốc độ ở mức 11Mbps. Chuẩn này rất dễ bị nhiễu từ các thiết bị điện tử khác.

Ưu điểm:

Do các nhà mạng này tập trung khai thác chủ yếu vào dịch vụ truyền hình nên họ có số lượng kênh truyền hình phong phú và đặc sắc mà những nhà mạng cáp quang thường phải mua bảng quyền để được tiếp sóng.

Nhược điểm:

Điểm yếu đáng chú ý nhất của những nhà mạng này là cung cấp internet trên đường truyền lõi cáp đồng. Nên tín hiệu khá kém, bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết. Kênh truyền hình muốn xem ổn định cần có đầu thu (thông thường được nhà mạng trang bị miễn phí) nhưng là đầu thu cơ bản, không thể hỗ trợ tivi thường kết nối internet để xem youtube.

2. Cáp quang và những nhà mạng cung cấp dịch vụ cáp quang:

Cáp quang (FTTH) là một loại cáp viễn thông tương đối đặc biệt. Chúng có sợi quang được làm từ vật liệu thủy tinh hoặc nhựa Silica trong suốt. Sợi cáp quang có đường kính rất nhỏ, kích thước của nó chỉ bằng một sợi tóc. Truyền tín hiệu bằng sóng ánh sáng.

Các nhà mạng cung cấp mạng wifi cáp quang hiện nay tiêu biểu nhất là: Nhà mạng Viettel, FPT và VNPT.

Sóng wifi của các nhà mạng cáp quang hiện nay thường có 2 băng tần: 2.4GHz và 5GHz

Ưu điểm:

Do truyền tín hiệu bằng môi trường ánh sáng nên tốc độ rất ổn định, cân bằng tốc độ download và upload. Suy hao cực kỳ thấp, và có thể tiệm cận 100% băng thông cam kết ( Khách Hàng có thể kiểm tra băng thông bằng app Speedtest trực tiếp trên điện thoại). Tốc độ truyền dẫn có thể lên đến 10Gbps ( Gấp 40 lần so với cáp đồng trục) và hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Truyền hình cáp quang là dịch vụ truyền hình số, được nhà mạng khai thác dựa trên hạ tầng FTTH sẵn có, và thường được trang bị kèm theo đầu thu android box hỗ trợ tivi thường xem được Youtube, hát Karaoke Online mà không cần mua tivi thông minh.

Nhược điểm: 

Nhược điểm đáng chú ý nhất của các nhà mạng cáp quang là dịch vụ truyền hình của họ. Kênh truyền hình chính họ sản xuất thường khá đơn điệu, họ cần mua bảng quyền truyền hình từ các nhà mạng cáp đồng để được quyền phát sóng. Tuy nhiên có một số kênh đặc trưng, là nguồn sống chủ yếu nên các nhà mạng cáp đồng sẽ không bán bản quyền ra ngoài.

✅ Sóng wifi 5GHz và sóng wifi 2.4GHz:

1. Sóng wifi là gì?

Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity là hệ thống truy cập internet không dây. Là công cụ kết nối chủ yếu sử dụng cho smart phone, smart tivi, laptop và các thiết bị không dây khác. Dựa trên băng tần hoạt động mà chia ra wifi 2.4Ghz và 5GHz.

2. Sóng Wifi 2.4 GHz:

Wifi 2.4 GHz là sóng wifi được truyền tải trên băng tần 2.4 GHz hoạt động trên chuẩn 802.11g . Chuẩn này có thể xử lý tốc độ lên tới 54 Mbps. Băng tần này khả năng xuyên tường tốt nhưng rất dễ bị nhiễu bởi những sóng wifi khác hoặc sóng điện từ do các thiết bị điện tử khác phát ra như lò vi sóng, radio…

Ưu điểm:

Tầm phát sóng xa, phạm vi sử dụng trong bán kính khoảng 20m và khả năng xuyên tường, xuyên vật cản tốt hơn.

Nhược điểm:

Băng thông thấp hơn sóng 5Ghz (khoảng 54Mbps). Và thường sảy ra tình trạng nhiễu sóng do sóng điện từ của các thiết bị điện tử phát ra, hoặc trùng IP do xung quanh quá nhiều sóng wifi hoạt động ở băng tần 2.4Ghz. Dẫn đến chất lượng sử dụng không ổn định.

3. Sóng Wifi 5GHz:

Wifi 5GHz là sóng wifi được truyền tải trên dãi băng tần 5GHz. Hiện nay wifi 5GHz đang là xu thế cạnh tranh của các nhà mạng cáp quang có 3 chuẩn hoạt động chính tùy thuộc theo thiết bị modem mà nhà mạng trang bị cho khách hàng.

  • Chuẩn 802.11a phát ở tần số cao hơn là 5GHz nhằm tránh bị nhiễu từ các thiết bị khác. Tốc độ xử lý của chuẩn đạt 54 Mbps. Tuy nhiên chuẩn này khó xuyên qua các vách tường.
  • Chuẩn 802.11n Ra mắt năm 2009 và là chuẩn phổ biến nhất hiện nay. Chuẩn kết nối 802.11n hỗ trợ tốc độ tối đa lên đến 300Mbps, có thể hoạt động trên cả băng tần 2,4 GHz và 5 GHz.
  • Chuẩn 802.11ac Là chuẩn được IEEE giới thiệu vào đầu năm 2013, hoạt động ở băng tầng 5 GHz. Chuẩn ac có thể mang đến cho người dùng trải nghiệm tốc độ cao nhất lên đến 1730 Mpbs
Modem-ZTE-ZXHN-F670Y
Modem-ZTE-ZXHN-F670Y- Băng tần kép được Viettel trang bị miễn phí cho khách hàng

3. Wifi 6 là gì? wifi 6 là băng tần 6GHz?

Nhà mạng FPT là nhà mạng đầu tiên ứng dụng công nghệ wifi 6 đến với khách hàng. Tuy nhiên điều này gây lầm tưởng wifi 6 là một băng tần hoạt động khác của sóng wifi (khách hàng hay hiểu đó là sóng 6GHz)

Thực tế hiện nay chưa có băng tần 6GHz mà băng tần hoạt động của wifi 6 thuộc Chuẩn 802.11ax (vẫn thuộc băng tần 5GHz). tuy nhiên, được trang bị modem Hub AX1800GZ kèm 1 Access Point AX1800AZ với tốc độ nhanh, ổn định, dung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng được cải thiện tốt hơn so với các kết nối không dây trước đây.

bo-thiet-bi-wifi-6
Modem Hub AX1800GZ và Access Point AX1800AZ là bộ thiết bị wifi 6- Phát sóng băng tần 5Ghz chuẩn 802.11ax

✅ Sóng wifi 5Ghz có phải lựa chọn tối ưu nhất không?

Xét cơ bản thì wifi 5GHz có tốc độ cao, băng thông rộng, ổn định và ít bị nhiễu hơn băng tần 2.4 GHz. Tuy nhiên khái niệm này khá trừu tượng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, không gian sử dụng và vị trí đặt modem wifi… mà khách hàng nên chọn gói cước wifi có trang bị modem phù hợp để đảm bảo chất lượng sử dụng và tối ưu về chi phí. Sau đây là một số mô hình cơ bản:

* Đối với nhà cấp 4, có không gian sử dụng trong phạm vi các modem 10m trở lại:

Đối với nhà cấp 4 (không chia lầu) ít góc khuất, sử dụng wifi 5GHz là cực kỳ tối ưu. Nên sử dụng modem wifi hai băng tần (chi ra 2 cột sóng 5Ghz và 2.4GHz). Loại modem này thường có sóng wifi 5GHz hoạt động ở chuẩn 802.11ac (đối với FPT)Chuẩn 802.11a (đối với VNPT). Phạm vi cách modem 10m và ít góc khuất là tầm hoạt động tốt nhất đối với băng tần 5Ghz ở chuẩn 802.11ac cho tốc độ truyền tải cao nhất lên đến 1740Mbps.

* Đối nhà cấp 4, có không gian sử dụng trong phạm vi cách modem trên 10m hoặc có góc khuất:

Sử dụng cho nhà cấp 4, có không gian sử dụng trong phạm vi cách modem trên 10m hoặc có góc khuất (chia nhiều phòng) nên lựa chọn loại modem wifi băng tần kép (chỉ có phát ra 1 sóng wifi). Sóng wifi này hoạt động ở chuẩn Chuẩn 802.11n cho tốc độ truyền tải tối đa lên đến 300Mbps. Hoạt động trên cả băng tần 2.4Ghz và 5Ghz. Cho tốc độ cao, ổn định hơn, tầm phát xa hơn và khả năng xuyên vậy cản tốt hơn. Các gói cước wifi Viettel thường được trang bị modem băng tần kép.

* Đối với nhà chia nhiều phòng, chia lầu hoặc không gian rộng:

Đối với nhà nhiều lầu, cần trang bị thêm thiết bị phát bị do sóng wifi phát lên lầu hoặc xuyên tường sẽ bị suy hao. Khi lựa chọn thiết bị phát phụ cần xem thông tin sóng wifi và băng tần hoạt động. Có thể sử dụng modem phụ (phát ra cột sóng khác) hoặc home wifi (wifi mesh) hỗ trợ khuếch đại sóng wifi. Khách hàng lắp wifi Viettel các gói Supernet sẽ được trang bị miễn phí home wifi. Hoặc đăng ký các gói Lux của FPT sẽ được trang bị miễn phí Access Point AX1800AZ

Mo-hinh-Home-Wifi-Mesh-Viettel
Mô hình home wifi Viettel- Giải pháp wifi tối ưu cho nhà có lầu, nhà không gian rộng.

Tổng kết: Thông qua bài viết, Viettel Online đã sơ lược về mạng cáp quang, cáp đồng, sóng wifi 5Ghz, 2.4Ghz. Tuy nhiên lựa chọn gói cước nào, loại thiết bị nào còn tùy thuộc vào nhu cầu và không gian sử dụng của khách hàng. Quý cách có nhu cầu lắp đặt wifi Viettel vui lòng liên hệ  0976.358.978 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

 

4.7/5 - (10 bình chọn)
Tags :
Thẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Đăng Ký
Gọi HOTLINE